Hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP năm 2024

Hiện này, các cơ sở buôn bán và kinh doanh các loại thực phẩm, đồ uống muốn kinh doanh các mặt hàng của mình đúng pháp luật và đảm bảo thì cần được cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy hồ sơ, thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm bao gồm những gì? Có khó để được cấp giấy chứng nhận hay không? Công ty Luật TNHH I&WE sau đây sẽ hướng dẫn về các thủ tục cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024 trong nội dung dưới đây:

Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Đây là một loại giấy tờ được cấp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ về thực phẩm bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền của nhà nước.

Mục đích của loại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm này là nhằm chứng minh doanh nghiệp đó đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần thiết về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm bắt buộc phải có Giấy Chứng Nhận Cơ Sở Đủ Điều Kiện Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm khi hoạt động, trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định Số: 15/2018/NĐ-CP.

Hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP năm 2024
Hồ sơ cấp giấy chứng nhận vệ sinh ATTP năm 2024

Điều kiện cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm là gì?

Để được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần phải có đầy đủ thông tin về việc đã đăng ký ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong giấy phép đăng ký kinh doanh.

Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện về đảm bảo an toàn thực phẩm tương ứng với từng loại hình sản xuất kinh doanh sản phẩm/dịch vụ thực phẩm.

Cụ thể – Điều kiện đối với những cơ sở chế biến thức ăn và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống:

– Bố trí bếp ăn đảm bảo không gây lây nhiễm chéo từ thực phẩm chưa chế biến tới thực phẩm đã chế biến.

– Đủ nguồn nước phục vụ việc chế biến, sản xuất, kinh doanh đạt quy chuẩn kỹ thuật theo quy định.

– Có đầy đủ các dụng cụ dùng để thu gom, chứa đựng rác thải/chất thải và đảm bảo vệ sinh.

– Hệ thống cống, rãnh tại khu vực cửa hàng, nhà bếp phải thông thoát và bị không ứ đọng.

– Nhà ăn thoáng mát, có đủ ánh sáng, luôn được vệ sinh sạch sẽ trước, trong và sau khi sử dụng. Có biện pháp ngăn ngừa côn trùng cùng động vật gây hại.

– Có đầy đủ các thiết bị bảo quản thực phẩm. Đảm bảo khu vực nhà vệ sinh, bồn rửa tay và khu vực thu dọn rác thải, chất thải luôn sạch sẽ.

– Có đầy đủ các trang thiết bị phù hợp cho việc xử lý nguyên liệu; chế biến; đóng gói; bảo quản và vận chuyển theo từng loại thực phẩm khác nhau.

– Có đầy đủ trang thiết bị, các dụng cụ, phương tiện để khử trùng, vệ sinh và các thiết bị phòng chống côn trùng cùng động vật gây hại.

– Duy trì những điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và lưu giữ các hồ sơ ghi chép về nguồn gốc, xuất xứ của nguyên liệu, thực phẩm cùng các tài liệu mô tả mọi quy trình từ sản xuất tới kinh doanh thực phẩm.

– Tuân thủ các quy định về sức khỏe, kiến thức ATTP của đội ngũ nhân viên trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Để được xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, quý khách hàng chuẩn bị những hồ sơ bên dưới:

– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;

– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

– Giấy xác nhận đủ sức khoẻ của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp;

– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.

Quy trình xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2024

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền như đã hướng dẫn nêu trên

Bước 2: Tiếp nhận, xử lý hồ sơ: Trong 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Bước 3: Cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu đủ điều kiện.

Sau từ 5 tới 7 ngày làm việc, công ty Luật TNHH I&WE của chúng tôi cam kết hoàn thiện toàn bộ thủ tục công bố cơ sở đạt vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách hàng như sau:

  • Làm bên đại diện nộp hồ sơ cho khách hàng;
  • Giải quyết những vấn đề pháp lý phát sinh trong quá trình làm việc;
  • Tiếp nhận kết quả từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mọi thông tin cần tìm hiểu chi tiết, xin đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình nhất:

Công ty Luật TNHH I&WE

VPĐD: Số 44 ngõ 897 Giải Phóng, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0929.240.240

Tin bài liên quan