Hướng dẫn Thành lập Doanh nghiệp: Từ A đến Z

“Phi thương bất phú” Bạn bắt đầu khởi nghiệp hoặc mở rộng thêm hoạt động kinh doanh, Công ty luật I&WE tin rằng chúng tôi sẽ là một lựa chọn tốt nhất dành cho doanh nghiệp bạn. Với thế mạnh tư vấn chuyên sâu Luật Doanh nghiệp, chúng tôi tự tin mang đến cho doanh nghiệp một trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng dịch vụ thành lập công ty/thành lập doanh nghiệp của Luật I&WE.

Đặc biệt, với tiêu chí : “Đồng hành cùng Quý Khách hàng”, khi sử dụng dịch vụ Thành Lập doanh nghiệp tại Công ty Luật I&WE, Quý vị không phải băn khoăn lo lắng vì đã có đội ngũ Luật sư của chúng tôi hỗ trợ tư vấn miễn phí cho Doanh nghiệp của Quý Khách hàng xuyên suốt quá trình hoạt động,

Công ty Luật I&WE luôn tự hào là công ty luật cung cấp dịch vụ thành lập công ty chuyên nghiệp nhất, với chi phí hợp lý nhất cùng thời gian nhanh nhất tại 63 tỉnh thành trong cả nước.
1. Lựa chọn loại hình doanh nghiệp:

Muốn thành lập một công ty chúng ta cần phải chọn một loại hình công ty phù hợp với nhu cầu mà mình mong muốn, mỗi loại hình công ty sẽ có một số ưu điểm và nhược điểm riêng.

Để kể đến những loại hình doanh nghiệp phổ biến ta ta có thể nói tới những loại hình sau đây:

 • Công ty TNHH 1 thành viên (Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên)
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên (Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên)
 • Công ty cổ phần

Tuy không phổ biến như những loại hình nêu trên, nhưng cũng không thể kể đến những loại hình công ty sau:

 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân

Trong bài viết này, chúng ta chỉ phân tích làm thế nào để thành lập các loại hình công ty phổ biến nhất hiện nay, đối với loại hình khác bạn đọc có thể tham khảo thêm tại những bài viết khác.

Tư vấn, hỗ trợ Thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, mở công ty trọn gói,
Tư vấn, hỗ trợ Thành lập doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, mở công ty trọn gói

2. Chuẩn bị thông tin để thành lập công ty

Để đăng ký thành lập công ty cần chuẩn bị những thông tin cần thiết như:

a, Tên doanh nghiệp: Đây sẽ là tên dành cho công ty của bạn, việc đặt tên công ty không được trùng hoặc gây ra sự nhầm lẫn với tên của một công ty khác. Việc khác loại hình công ty nhưng tên vẫn trùng hoặc gây ra sự nhầm lẫn thì tên công ty đó vẫn không hợp lệ.

Khi sử dụng dịch vụ thành lập Doanh nghiệp của Công ty Luật TNHH I&WE, Quý khách hàng sẽ được tra cứu tên miễn phí để đánh giá mức độ phù hợp của Tên Công ty trước khi thành lập.

b, Thông tin về địa chỉ trụ sở chính: Địa chỉ phải phù hợp với quy định của pháp luật để được sử dụng làm trụ sở công ty. Theo quy định không được đăng ký trụ sở tại chung cư và nhà tập thể. Trường hợp đặt trụ sở chính của công ty tại tòa nhà chung cư có một số tầng có chức năng làm văn phòng thì cần cung cấp thêm quyết định xây dựng hoặc giấy phép xây dựng để chứng minh rằng nơi đặt địa chỉ trụ sở chính có chức năng làm văn phòng kinh doanh.

c, Số điện thoại, Email của công ty: Hiện nay mọi thông tin đều được cơ quan quản lý quản lý trên hệ thống kỹ thuật số do đó số điện thoại liên lạc và email là một điều bắt buộc. Vậy nên chúng ta cần chuẩn bị một số điện thoại cho công ty.

d, Vốn điều lệ doanh nghiệp: Vốn điều lệ của công ty phải được thực hiện góp trong vòng 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Do đó, quý vị cân nhắc mức góp vốn để đăng ký số vốn điều lệ phù hợp (vốn điều lệ của doanh nghiệp có thể được góp bằng tiền hoặc những tài sản khác phù hợp với quy định của pháp luật).

e, Thông tin người sáng lập doanh nghiệp: Tùy theo mỗi một loại hình khác nhau, thông tin người sáng lập công ty cũng được gọi theo cách khác nhau, nếu là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên thì sáng lập được gọi là chủ sở hữu doanh nghiệp, hai thành viên trở lên thì được gọi là thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên và công ty cổ phần được gọi là cổ đông công ty. Thông tin của những người sáng lập gồm những thông tin được ghi trên giấy tờ pháp lý cá nhân đối với sáng lập là cá nhân (CMND – chứng minh nhân dân / CCCD – thẻ căn cước công dân / Hộ chiếu) / Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Giấy CN ĐKDN) đối với sáng lập là tổ chức.

f, Thông tin về vốn điều lệ và vốn góp: Chúng ta cần xác định được vốn điều lệ của công ty và vốn góp của chủ sở hữu (đối với loại hình công ty TNHH một thành viên) hoặc vốn góp của các thành viên sáng lập công ty (đối với loại hình công ty TNHH hai thành viên) hoặc vốn góp của các cổ đông công ty (đối với loại hình công ty cổ phần).

g, Thông tin người đại diện theo ủy quyền quản lý phần vốn góp (đối với chủ sở hữu/thành viên/cổ đông sáng lập công ty là tổ chức): Thông tin của người đại diện theo ủy quyền bao gồm những thông tin được ghi trên thẻ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu

h, Thông tin người đại diện theo pháp luật doanh nghiệp: Thông tin người đại diện theo pháp luật của công ty bao gồm những thông tin được ghi trên thẻ căn cước công dân/ chứng minh nhân dân/ hộ chiếu

3. Chuẩn bị hồ sơ thành lập doanh nghiệp:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp: Doanh nghiệp cần chuẩn bị 2 bản đơn đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp theo mẫu do cơ quan đăng ký kinh doanh cung cấp.
 • Điều lệ công ty: Điều lệ công ty là văn bản quy định về tổ chức và hoạt động của công ty.
 • Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập: Danh sách thành viên/cổ đông sáng lập phải ghi rõ thông tin cá nhân của từng thành viên/cổ đông, số vốn góp của mỗi thành viên/cổ đông.
 • Bản sao giấy tờ tùy thân của thành viên/cổ đông sáng lập: Bản sao giấy tờ tùy thân của thành viên/cổ đông sáng lập bao gồm chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, sổ hộ khẩu.
 • Giấy chứng nhận đầu tư (nếu có): Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cần chuẩn bị Giấy chứng nhận đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp.

 

4. Nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh:
Doanh nghiệp cần nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh tại cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp.

5. Nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp:
Sau khi thẩm định hồ sơ, nếu đầy đủ điều kiện, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

6. Hoàn thành các thủ tục pháp lý khác:
Sau khi nhận Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần hoàn thành một số thủ tục pháp lý khác như:

 • Khắc dấu công ty: Doanh nghiệp cần khắc dấu công ty theo quy định của pháp luật.
 • Mở tài khoản ngân hàng: Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch thanh toán.
 • Báo cáo thuế: Doanh nghiệp cần báo cáo thuế theo quy định của pháp luật.

Lưu ý:
Doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến luật sư để được tư vấn cụ thể về thủ tục thành lập doanh nghiệp trong từng trường hợp.
Doanh nghiệp có thể sử dụng dịch vụ thành lập doanh nghiệp trọn gói của các công ty tư vấn pháp luật để tiết kiệm thời gian và công sức.

Kết luận:
Thành lập doanh nghiệp là một quá trình đòi hỏi nhiều thủ tục hành chính. Doanh nghiệp cần chuẩn bị kỹ lưỡng về hồ sơ và tuân thủ các quy định của pháp luật để đảm bảo việc thành lập doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

Quý khách cần tư vấn, hỗ trợ thủ tục nhanh gọn, thuận tiện, không cần đi lại, phiền hà, … có thể liên hệ Hotline: 0929 240 240 (Zalo) của Công ty Luật TNHH I&WE để được hỗ trợ tận tâm, nhanh nhất.

Tin bài liên quan